Tối ưu thẻ mô tả sẽ giúp website có một thứ hạng tốt trên Google. Vậy như thế nào là một thẻ mô tả chuẩn SEO? Một bài viết chuẩn SEO là yếu tố quan trọng trong quá trình SEO, Google sẽ quan tâm và đánh giá cao bài viết của bạn khi nó có đủ các yếu tố như nội dung hấp dẫn, lôi cuốn độc giả hay đảm bảo các yếu tố từ khóa, thẻ title, thẻ mô tả Tối ưu thẻ mô tả sẽ giúp website có một thứ hạng tốt trên Google. Vậy như thế nào là một thẻ mô tả chuẩn SEO? Khi người dùng tìm hiểu bất cứ thông tin nào, họ buộc phải đọc qua thông tin của một kết quả tìm kiếm trước khi click vào đường dẫn của kết quả này. Và thẻ tiêu đề cùng thẻ mô tả chính là những thông tin mà người dùng đọc đầu tiên trước khi truy cập vào website. Trong khi đó, thẻ tiêu đề lại quá ngắn và khó có thể truyền đạt đầy đủ một thông điệp quảng cáo trọn vẹn về nội dung trên trang. Lúc này, thẻ mô tả sẽ phát huy tác dụng.

Yếu tố tạo nên thẻ mô tả chuẩn SEO

Thẻ mô tả dùng để tóm tắt một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất nhưng vẫn tổng quát được nội dung của bài viết trong website.

  • Chứa từ khoá

Hãy chắc chắn rằng các từ khóa quan trọng nhất trên trang có xuất hiện trong thẻ mô tả. Thường công cụ tìm kiếm sẽ làm đậm nổi bật các từ khóa trùng với truy vấn tìm kiếm của người dùng trong đoạn thẻ mô tả của bạn. Lưu ý, hãy cố gắng chèn từ khóa một cách tự nhiên nhất.

  • Đủ thông tin

Đây là điều rất cần thiết đối với một thẻ mô tả. Việc bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào trong thẻ mô tả là hoàn toàn không nên và nó sẽ không giúp cho bạn có được thêm bất cứ click nào từ người đọc. Người dùng tìm kiếm đang ngày càng thông minh hơn, và họ chắc chắn sẽ có đề phòng trước những trang web có biểu hiện spam.

  • Hấp dẫn

Ngoài việc chèn từ khóa chính, bạn cũng cần viết một thẻ mô tả hấp dẫn giống như một lời quảng cáo ngắn gọn cho nội dung trên trang. Chính vì vậy thẻ mô tả không nên quá khô cứng và phải phù hợp với nội dung trên trang web của bạn

  • Độ dài

Một mô tả meta chỉ nên nằm trong khoảng 135–160 ký tự (mặc dù gần đây Google đã thử nghiệm việc hiển thị một thẻ mô tả dài hơn). Nếu bạn viết dài hơn, Google sẽ cắt ngắn thẻ mô tả của bạn và thay bằng dấu ba chấm.

  • Không trùng lặp:

Google đã khuyến cáo tất cả các SEOer không nên để thẻ tiêu đề và mô tả bị trùng lặp. Thậm chí bạn có thể không cần viết chúng, nhưng tuyệt đối không nên viết một cách trùng lặp. Google có thể phạt bạn vì sự trùng lặp này.

Cách viết thẻ mô tả chuẩn SEO

Mỗi người viết sẽ có cách triển khai thẻ mô tả khác nhau để hấp dẫn nhất nhưng vẫn phải tuân thủ một số quy tắc nhất định.

  • Độ dài tối đa là 920pixel.

Để kiểm tra thẻ của bạn có bị dôi ra so với quy định không, bạn sử dụng công cụ kiểm tra của To the web. Nhập nội dung thẻ của bạn vào ô và công cụ sẽ cho bạn biết kết quả.

  • Đúng nội dung

Tránh trường hợp chỉ vì muốn lôi kéo người dùng nhấn vào xem website mà bạn cố tình viết thẻ description không liên quan đến nội dung bài viết bên trong trang web. Nó sẽ khiến người xem sẽ mất thiện cảm với trang web của bạn. Để hạn chế điều này, Google sẽ thu thập nội dung của thẻ description và nội dung của bài viết. Nếu Google thấy thẻ description không sát với từ khoá mà người dùng tìm kiếm. Nó sẽ tự động trích dẫn một đoạn trong nội dung nếu đoạn đó phù hợp hơn. Đó là lý do vì sao một vài trường hợp bạn thấy Google không lấy thẻ meta description của bạn để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

  • Kiểm tra hiển thị của thẻ description trên các thiết bị di động

Một vấn đề ít ai nhớ là trên di động, thẻ description sẽ hiển thị ngắn hơn so với trên máy tính. Do đó sau khi up lên website, bạn cần kiểm tra lại trên các thiết bị để tránh các ý hay của bạn không được hiện ra hết.